fbpx
MCN คืออะไร

MCN คืออะไร กับ 10 เหตุผลที่ยูทูปเบอร์ ต้องมี MCN 

โดย พ.ค. 9, 2019CREATORS, Influencer, Knowledge, MCN

หลายคนที่ทำวิดีโอคอนเทนท์ลงในช่องยูทูป โดยเฉพาะผู้ผลิตคอนเทนท์หน้าใหม่ อาจจะยังไม่เคยรู้จักกับ MCN หรือ Multi Channel Network ว่าจริงๆ แล้ว บริษัท MCN คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรในการช่วยพัฒนาช่องยูทูปของคุณได้บ้าง

1.ช่วยเผยแพร่และทำการตลาด

แน่นอนว่าการทำช่องยูทูป จะต้องใช้ทั้งความคิดสร้างสรรค์ และการโปรโมทคอนเทนท์ออกไปสู่สายตาของคนอื่นๆ ให้ได้มากที่สุด ซึ่งการเผยแพร่นี้ เช่น การเอาคอนเทนท์ไปโพสต์ตามโซเชียลมีเดีย เว็บไซต์ หรือเว็บบอร์ด ต่างๆ โดย MCN จะเข้ามาช่วยในเรื่องของการโปรโมท ที่ประหยัดเวลาสำหรับผู้ผลิตคอนเทนท์ ซึ่งสามารถโฟกัสไปที่เรื่องของการทำคอนเทนท์แต่เพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ บริษัท MCN ยังจะช่วยในเรื่องของการวิเคราะห์แนวโน้มตลาด และการสร้าง Personal Branding สำหรับช่องของคุณ ซึ่งจะทำให้มีความโดดเด่นจากช่องอื่นๆ ได้อีกด้วย

2.ช่วยประสานงานการทำโปรโมชั่น ระหว่างช่องยูทูปด้วยกัน

บริษัท MCN มีเครือข่ายยูทูปเบอร์มากมาย และการทำคอนเทนท์ร่วมกับช่องยูทูปอื่นๆ จะช่วยทางด้านการเพิ่มจำนวนผู้พบเห็นแบรนด์ หรือ ช่องของเราเพิ่มเติม และบริษัท MCN ก็ยินดีที่จะช่วยเหลือให้แต่ละช่องในเครือข่ายได้ทำงานร่วมกัน อย่างไรก็ตาม ก่อนจะผลิตคอนเทนท์ร่วมกันระหว่างช่อง จำเป็นต้องคำนึงถึงผู้ชม ที่จะต้องเป็นกลุ่มเป้าหมายใกล้เคียงกัน จะช่วยเพิ่มยอดติดตามได้ดีที่สุด

MCN คืออะไร

3.ช่วยเรื่องการวางกลยุทธ์คอนเทนท์

เมื่ออัพโหลดวิดีโอลงช่องยูทูป มีสิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึง คือการคอยติดตามว่าคอนเทนท์ไหนประสบความสำเร็จหรือไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งบริษัท MCN จะสามารถช่วยเหลือคุณได้ในเชิงของการสร้างกลยุทธ์ ที่ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของคอนเทนท์บนช่องของคุณได้ บริษัท MCN จะคอยแนะนำเทคนิคดีๆ ในการพัฒนาช่องให้กับคุณ รวมถึงการช่วยวางแผนช่วงเวลาของการเผยแพร่ ที่ดีที่สุดสำหรับคอนเทนท์คุณ โดย เวปทีวีเอเซีย ประเทศไทย มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านการวิเคราะห์ช่องและวางกลยุทธ์ คอยให้คำแนะนำคุณได้เสมอ หากร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับเรา 

4.ช่วยเพิ่มศักยภาพในการถ่ายทำคอนเทนท์

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ ยูทูปเบอร์ หลายคนมักจะบ่นอยู่เสมอ คือ อุปกรณ์สำหรับการถ่ายทำ โดยเฉพาะยูทูปเบอร์ที่ยังไม่มีงบประมาณในการผลิตคอนเทนท์มากมายนัก จะไม่สามารถเข้าถึงเครื่องมือหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้ ดังนั้น บริษัท MCN จึงช่วยตอบสนองในเรื่องของอุปกรณ์ ในการถ่ายทำคอนเทนท์ ที่มีประสิทธิภาพสูง รวมถึงขั้นตอนการตัดต่อหลังการถ่ายทำแบบมืออาชีพด้วย

MCN คืออะไร

5.ช่วยเรื่องการบริหารลิขสิทธิ์สำหรับวิดีโอคอนเทนท์

ยูทูป มีข้อจำกัดในเรื่องของลิขสิทธิ์ และบทลงโทษที่ค่อนข้างรุนแรง เช่น การปิดกั้นไม่ให้ทำรายได้ หรือ การยกเลิกบัญชียูทูปของคุณตลอดกาล โดยหากยูทูปเบอร์ต้องการแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยตนเอง อาจต้องใช้เวลานาน และทำได้ค่อนข้างยาก ซึ่งบริษัท MCN จะเข้ามาช่วยดูแล และบริหารจัดการสิ่งเหล่านี้ได้แทนผู้ผลิตคอนเทนท์ หรือยูทูปเบอร์ ที่นอกจากดูแลเรื่องลิขสิทธิ์คอนเทนท์ของเราเองแล้ว ยังสามารถดูแลไม่ให้คอนเทนท์ที่ผลิตขึ้นใหม่ ไปละเมิดลิขสิทธิ์อื่นๆ อันจะทำให้โดนลงโทษได้อีกด้วย ทำให้ยูทูปเบอร์หมดกังวลเรื่องปัญหาลิขสิทธิ์ และสามารถโฟกัสไปที่การผลิตคอนเทนท์ที่มีคุณภาพแต่เพียงอย่างเดียว

6.ช่วยเรื่องการหาสปอนเซอร์ เพิ่มรายได้ให้กับยูทูปเบอร์

จริงอยู่ว่า ยูทูปเบอร์ หลายคนปฏิเสธการเข้าร่วมกับ MCN เพราะจะต้องถูกแบ่งส่วนรายได้จากค่าโฆษณาในยูทูป อย่างไรก็ดี MCN สามารถช่วยให้ช่องยูทูปต่างๆ ที่เป็นพาร์ทเนอร์ มีโอกาสได้รายได้เพิ่มขึ้นจากการโฆษณาสินค้าอื่นๆ ลงไปในคอนเทนท์ ที่จะแลกกับการหักค่าส่วนแบ่งรายได้จากยูทูป แต่จะได้รับค่าโฆษณามากขึ้นจากแบรนด์สินค้าเป็นการตอบแทน เวปทีวีเอเชีย ประเทศไทย เรามีผู้เชี่ยวชาญ และทีมเซลส์ที่คอยหาสปอนเซอร์จากแบรนด์สินค้าต่างๆ ให้กับคุณได้ หากเข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับเรา

MCN คืออะไร

7.ช่วยในเรื่องงบประมาณการผลิตคอนเทนท์

บริษัท MCN บางแห่ง สามารถช่วยคุณในเรื่องของงบประมาณสำหรับการผลิตคอนเทนท์ ถึงแม้ว่าคุณจะมีไอเดียดีๆ แต่บางครั้งไม่สามารถผลิตวิดีโอคอนเทนท์ออกมาได้ เพราะติดขัดเรื่องงบประมาณ ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ เพียงคุณนำไอเดียและช่องของคุณไปนำเสนอกับบริษัท MCN พวกเขาพร้อมที่จะรับพิจารณา และหากว่าไอเดียของคุณนั้นมันดีจริงๆ ก็อาจจะได้รับเงินงบประมาณสำหรับการผลิตคอนเทนท์และ MCN จะช่วยในการโปรโมท รวมถึงการทำโฆษณาให้กับคอนเทนท์ของคุณสามารถเข้าถึงกลุ่มคนได้มากขึ้นด้วย อันจะนำมาซึ่งรายได้และส่วนแบ่งรายได้ที่มากขึ้น ถือได้ว่าเป็นการทำธุรกิจที่ได้ประโยชน์กันทั้งสองฝ่าย

8.ช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างชื่อเสียง และแหล่งรายได้เสริมอื่นๆ

บริษัท MCN บางแห่ง จะมีคอนเนคชั่นกับงานอีเว้นท์ ผู้จัดการแสดงในโทรทัศน์หรือภาพยนตร์ แบบเมนสตรีม ซึ่งจะเป็นโอกาสอันดีที่ ยูทูปเบอร์ ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ MCN นั้นๆ จะมีโอกาสได้เข้าร่วมแสดงในโทรทัศน์ หรือภาพยนตร์ อันจะเพิ่มชื่อเสียงและรายได้เสริมให้กับยูทูปเบอร์ด้วย ซึ่ง เวปทีวีเอเชีย ประเทศไทย เป็นพาร์ทเนอร์กับ พระนครฟิล์ม และมียูทูปเบอร์ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์กับ เวปทีวีเอเชีย ที่สามารถเข้าสู่วงการภาพยนตร์มาแล้ว เช่น บี้ เดอะสกา เป็นต้น

MCN คืออะไร

9.ช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงเครื่องมือและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทันสมัย

เครื่องมือวิเคราะห์ช่อง หรือเครื่องมือในการค้นหาไอเดียการผลิตคอนเทนท์ใหม่  ที่มีประสิทธิภาพ จะต้องเสียเงินในการจัดซื้อค่อนข้างมาก แต่พาร์ทเนอร์ของบริษัท MCN จะมีโอกาสได้ใช้แบบฟรีๆ รวมถึง ดนตรีประกอบ หรือเพลงต่างๆ ที่พาร์ทเนอร์สามารถนำไปใช้ได้แบบถูกลิขสิทธิ์ด้วย

10.ช่วยทำให้ยูทูปเบอร์มีรายได้เข้าทุกๆ เดือน เหมือนทำงานประจำ

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่บริษัท MCN สามารถทำให้คุณได้ เพียงแต่ต้องตกลงกันในการทำสัญญา ว่าบริษัท MCN จะจ่ายเงินรายได้ให้กับเราเป็นประจำทุกเดือน แม้ว่าเราจะไม่ได้ผลิตคอนเทนท์ใหม่อย่างต่อเนื่อง เพราะต้องไม่ลืมว่า คอนเทนท์ที่เคยอัพโหลดลงไปแล้ว ยังสามารถทำเงินได้อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา แม้ว่าอาจจะได้เงินน้อยลงบ้างจากยอด CPM ที่น้อยลง อย่างไรก็ตาม ยูทูปเบอร์จะต้องอ่านรายละเอียดในสัญญาให้ดี ก่อนทำสัญญากับ บริษัท MCN ด้วย เพื่อผลประโยชน์ที่ดีที่สุดสำหรับตัวยูทูปเบอร์เอง 

กดชวนเพื่อนมาอ่าน แชร์เลย
  •  
  • 15
  •  
  •  
  •  
  •  
  •